Buông hay nắm giữ một cuộc hôn nhân đều cần bình an

Phụ nữ có quyền lựa chọn cuộc sống của chính mình, đừng bó buộc trong khuôn khổ, để rồi đến lúc nhắm mắt xui tay vẫn còn hối tiếc vì quãng đường đã qua. 

Có vài lần, tôi cũng giống như nhiều người khác, tỏ ý trách một người phụ nữ không biết yêu thương bản thân, không đủ mạnh mẽ và hiện đại, để rồi chỉ biết cam chịu, ngân ngấn nước mắt kể về cuộc hôn nhân không vẹn tròn với câu nói: “Chị ráng vì con!”. 

"Chị ráng vì con" là câu nói quen thuộc của bao phụ nữ bước vào hôn nhân1
“Chị ráng vì con” là câu nói quen thuộc của bao phụ nữ bước vào một cuộc hôn nhân

Nhân gian muôn hình vạn trạng, con người có vạn tính tình và hoàn cảnh sống cũng khác nhau. Mọi phản ứng của chúng ta trước những vấn đề của cuộc sống làm sao có ai giống ai được. Để rồi khi thấu tỏ, trải nghiệm đủ nhiều, con người ta chỉ lặng lẽ sẻ chia, yêu thương hoặc gửi đến lời cầu bình an chứ không dùng từ ngữ để phán xét hay đánh giá. 

Thật ra, không cần đợi đến bây giờ, từ lâu hôn nhân đã có rất nhiều vấn đề. Thời ông bà mình, mâu thuẫn giữa vợ chồng đâu hề ít. Tôi từng thấy bà nội giân ông suốt hàng năm liền, ông đi ra sau bà lại đi ra trước. Không khí trong nhà lúc nào cũng lạnh tanh, mâm cơm cứ dọn riêng suốt nhiều năm lặng lẽ. 

Tôi từng nghe tiếng khóc thầm của mẹ suốt nhiều đêm liền, thậm chí còn bật lên thành lời oán than ba vì nhiều chuyện, từ nhỏ đến to. Những điều ấy, cũng có khác gì bây giờ đâu. Yêu thương đó, thất vọng rồi, chỉ còn lại tổn thương theo tháng năm, tình cảm dần nguội lạnh như tàn tro,… Thiết nghĩ, khi nào còn con người, còn ái tình thì sẽ không có gì khác cả, đều là một vòng tuần hoàn, lặp đi lặp lại. 

Chỉ là, thời thế bây giờ đã thay đổi. Xã hội cũng không còn những định kiến nặng nề về việc ai đó có một cuộc hôn nhân đổ vỡ. 

Vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội cũng đã không còn yếu thế như ngày xưa. Thế nhưng, dẫu có thời gian, hoàn cảnh sống khác nhau thì tình yêu thương của người phụ nữ không bao giờ đổi thay. 

Ta hay nghe ông bà xưa bảo nhau rằng, phụ nữ cả nghĩ, lo xa, nhất là lo cho con cái của họ. Ngày nào ấy, chỉ mới yêu nhau, trong suy nghĩ của người phụ nữ đã xuất hiện “ngôi nhà và những đứa trẻ”. Ngày nào ấy, vừa nôn nao cơn thai nghén, là họ đã tính đến chuyện mua quần áo, tã, giày, mũ. 

Để rồi, mỗi ngày xếp đi xếp lại và mường tượng hình ảnh đứa bé bi bô, chập chững loanh quanh khắp nhà. 

Còn phụ nữ bây giờ, nhiều người học hành tử tế, tự chủ kinh tế, có gia đình và bạn bè bên cạnh. Nên nếu họ phải rời bỏ cuộc hôn nhân vì quá nhiều vết thương, có vẻ như sẽ dễ hơn xưa rất nhiều. Thiết nghĩ, nếu không buông ra đặt xuống hàng trăm lần, nếu mắt không rơi đến cạn khô, thì chẳng có người phụ nữ nào nỡ buông tay để gia đình tan đàn xẻ nghé cả. 

Chị nói với tôi, chị không muốn bỏ con lại cho nhà chồng, nhưng cũng không thể rời khỏi đó mà mang theo hai con. Một mình chị sao có thể nuôi nổi hai đứa con. Chị thà khóc và mất ngủ hàng đêm vì đớn đau chứ không để con chịu khổ, nay đây mai đó, học hành không đến nơi đến chốn, thậm chí mai ăn gì còn không biết. 

Buông hay nắm giữ một cuộc hôn nhân đều cần bình an2
Buông hay nắm giữ một cuộc hôn nhân đều cần bình an

Thật tình, tôi cũng không biết nên khuyên chị như nào. Bởi không ít người phụ nữ đã chọn rời đi cùng con, gia tài không có gì ngoài mấy mẹ con và bàn tay trắng. Nhiều năm sau, ta nhìn thấy chị ổn, con cái thành tài, hiếu thảo, chị cũng có người đàn ông yêu thương, trân trọng. 

Thế nhưng, tháng ngày bơ vơ khi ấy, có ai hình dung như thế nào không? Và cho dù hình dung được thì ta làm sao hiểu hết nỗi vất vả, đớn đau khủng khiếp của chị và con? Có không ít phụ nữ rời đi, không chống đỡ nổi, cuộc sống lay lắt tạm bợ, con sa đà vào con đường xấu, hư hỏng. Chỉ còn nước mắt nối dài nước mắt. 

Đừng mong bão tố đến để ta biết trân trọng những ngày bình yên. Bởi lẽ, trong những trận cuồng phong ấy sẽ có rất nhiều thứ mất đi mà ta không thể nào tìm lại được. Cũng đừng lên tiếng trách bất cứ người phụ nữ nào khi họ không ngại xông ra ngoài mưa gió một mình. Họ cũng chỉ là phái yếu, có quyền được sợ, được lo và có quyền được lựa chọn cuộc sống của chính mình. 

Tôi cứ mãi nặng lòng, cớ sao gần một người phụ nữ là ta có thêm một câu chuyện tình yêu hôn nhân, chẳng ai giống ai. Và câu chuyện nào cũng như câu chuyện nào, đều không ngừng dấy lên trong ta những cảm xúc thương cảm đến vô ta tận. 

Chị xinh đẹp, giỏi giang, gia đình lại khá giả, hiện đại. Chị lấy anh như người ta vẫn hay nói: “Sai từ cúc áo đầu tiên!”. 

Ngày cưới, chị biết rõ trái tim mình không rung động. Người ta vẫn hay nói với nhau về việc nên lấy người yêu mình, có điều kiện là mình sung sướng và đừng lấy người mình yêu. 

Mới lớn lên, chị tập tành yêu đương vụng dại với mối tình đầu thời sinh viên, không đến đâu rồi thôi. Nhà anh mang trầu cau sang dạm ngõ, cả họ cứ vun vào. Dù ba mẹ chị không ép nhưng không hiểu sao chị lại nhận lời: “Chị toan tính hả em?”, tôi vẫn nhớ ánh mắt buồn rười rượi và câu nói trĩu nặng của chị rơi trong 2 lần lúc chị em ăn trưa cùng nhau. 

Hơn 20 năm, một gia đình cứ vậy mà duy trì, cũng có sóng gió nhưng chỉ là gợn sóng lăn tăn nho nhỏ. Chị cảm giác như mình là lục bình trôi. Có những đêm, anh ngủ ngáy o o bên cạnh, chị bất giác ngồi dậy, nước mắt lăn dài trong bóng đêm. “Không lẽ, trải qua một kiếp người, chị không thể biết cảm giác yêu một người là thế nào ư?”. 

Rời đi? Chị đã từng nghĩ đến. Chị có tiền chứ, còn có nhà, người thân, công việc và sẽ chẳng có ai trách chị. Nhưng, nghĩ đến không thể nhìn con mỗi ngày, không nói với chúng dăm ba câu, chị cảm thấy như có ai đó đang bóp chặt trái tim mình. Chị không thể gánh nỗi cảm xúc khi phải rời xa con, chị biết mình sẽ không còn tìm được niềm vui ở bất kỳ ai hay ở đâu nữa. 

Với phụ nữ, bản năng yêu thương con cái gần như là sinh tồn. Họ sẽ làm tất cả vì đứa trẻ mà mình đã đứt ruột gan sinh ra. Buông hay nắm thì với phụ nữ đều là sự trăn trở, là lựa chọn và cái giá cho chính cuộc đời của riêng họ. 

Thiết nghĩ, đứng trước quyết định buông hay nắm giữ cuộc hôn nhân của bất kỳ người phụ nữ nào, nếu có thể chúng ta hãy thương cảm, thấu hiểu và cầu chúc bình an hơn là bất kỳ cảm xúc nào khác.