20 nữ quản lý chuyên nghiệp truyền cảm hứng nhất Việt Nam

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn về chân dung 20 nữ quản lý chuyên nghiệp truyền cảm hứng nhiều nhất cho thế hệ sau. Họ là những bông hồng đang dẫn dắt và điều hành các công ty tư nhân hàng đầu tại Việt Nam hoặc giữ vị trí trọng yếu trong các công ty nước ngoài. 

Nguyễn Ngô Vi Tâm

Nguyễn Ngô Vi Tâm là CEO của Vĩnh Hoàn1
Nguyễn Ngô Vi Tâm là CEO của Vĩnh Hoàn

Nguyễn Ngô Vi Tâm (43 tuổi) là CEO của Vĩnh Hoàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Hoàn là công ty xuất khẩu cá tra lớn nhất tại Việt Nam, liên tục dẫn đầu kim ngạch xuất khẩu cá tra từ năm 2009 đến nay. Sau gần 9 năm đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc, được của cổ đông sáng lập, bà đã đưa công ty hoạt động chuyên nghiệp, mở rộng quy mô, củng cố vị thế đầu ngành và phát triển vững chắc tại các thị trường lớn như Mỹ, EU. 

Bà Vi Tâm có bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học Quản trị Maastricht Hà Lan. Trước kia, bà từng tốt nghiệp Đại học Luật TPHCM, làm cho công ty luật YKVN. Khi tư vấn cho Vĩnh Hoàn trong vụ kiện chống bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ, sau đó lọt vào mắt xanh của nhà sáng lập Vĩnh Hoàn và được mời về làm việc. 

Nguyễn Thái Hải Vân

Nguyễn Thái Hải Vân là giám đốc điều hành Grab Việt Nam2
Nguyễn Thái Hải Vân là giám đốc điều hành Grab Việt Nam

Nguyễn Thái Hải Vân (42 tuổi) là giám đốc điều hành Grab Việt Nam. 

Bà Vân đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc điều hành Grab Việt Nam vào cuối năm 2019. Dù đại dịch Covid-19 bùng phát dữ dội nhưng bà đã dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua những biến động lớn bằng cách thực hiện phong cách lãnh đạo “làm gương” và cổ súy cho lối sống xanh, cân bằng, hỗ trợ cộng sự tìm động lực để tự thân phát triển. Trước khi gia nhập đại gia đình Grab, bà phát triển sự nghiệp tại Unilever với vị trí Phó chủ tịch phụ trách ngành hàng chăm sóc các nhân và chiến lược truyền thông. 

Huỳnh Thị Xuân Liên

Huỳnh Thị Xuân Liên (44 tuổi) là Chủ tịch công ty Thời trang Cao - CAF3
Huỳnh Thị Xuân Liên là Chủ tịch công ty Thời trang Cao – CAF

Huỳnh Thị Xuân Liên (44 tuổi) là Chủ tịch công ty Thời trang Cao – CAF. 

Bà hiện là thành viên hội đồng quản trị công ty Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), đồng thời là Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH MTV Thời trang Cao. 

Trước đó, bà Liên đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc nhượng quyền thương mại ngành hàng nước giải khát PepsiCo Việt Nam và phó tổng giám đốc cấp cao của công ty nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam vào năm 2007. 

Ngoài ra, bà từng làm việc tại nhiều doanh nghiệp hàng tiêu dùng Việt Nam như LG, Dutch Lady, Unilever. Hiện tại, bà Xuân Liên còn là phó chủ tịch hội Nữ doanh nhân TPHCM (HAWEE) và phó chủ tịch hiệp hội Marketing Việt Nam.

Nguyễn Phụng Trân

Nguyễn Phụng Trân (47 tuổi) là CEO Constantia Việt Nam4
Nguyễn Phụng Trân là CEO Constantia Việt Nam

Nguyễn Phụng Trân (47 tuổi) là CEO Constantia Việt Nam. 

Từ năm 2019, bà Trân đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc của Constantia Việt Nam. Đây là công ty thành viên của Constantia Flexibles – Tập đoàn đa quốc gia chuyên cung cấp các giải pháp bao bì đa dạng cho các công ty dược phẩm và hàng tiêu dùng. 

Bà Trân tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị kinh doanh – Trường Quản trị Eller thuộc ĐH Arizona (Hoa Kỳ) năm 2005 theo học bổng Fulbright. Đồng thời, bà có bằng cử nhân Quản lý Công nghiệp tại đại học Bách khoa TPHCM.

Nguyễn Bạch Điệp

Nguyễn Bạch Điệp (50 tuổi) là chủ tịch FPT Retail5
Nguyễn Bạch Điệp (50 tuổi) là chủ tịch FPT Retail

Nguyễn Bạch Điệp (50 tuổi) là chủ tịch FPT Retail. 

Đại dịch Covid-19 gây ra nhiều ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế giai đoạn 2021, nhưng đây cũng chính là năm bà Điệp và FPT Retail gặt hái được nhiều thành công với hệ thống nhà thuốc Long Châu. Tận dụng nhu cầu đang tăng cao trong đại dịch, Long Châu nhanh chóng mở rộng quy mô, tăng thêm 200 chi nhánh so với dầu năm, lãi suất sớm hơn hai năm so với dự kiến. 

Bên cạnh đó, FPT Shop cũng mở thêm 52 cửa hàng, nâng số địa điểm lên 647 và củng cố vị thế là nhà bán lẻ thiết bị điện tử lớn thứ hai thị trường, dẫn đầu về thị phần bán lẻ máy tính xách tay trong năm 2021. 

Đặng Tuyết Dung

Đặng Tuyết Dung (50 tuổi) là giám đốc quốc gia Visa Việt Nam và Lào6
Đặng Tuyết Dung là giám đốc quốc gia Visa Việt Nam và Lào

Đặng Tuyết Dung (50 tuổi) là giám đốc quốc gia Visa Việt Nam và Lào. 

Năm 2018, Bà Dung giữ vai trò giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào. Bà cũng là người đẩy mạnh xuyên suốt các chiến lược hỗ trợ công ty trong quá trình khởi nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) thông qua một số chương trình nổi bật: Visa Accelerator Program, Visa Fintech Fast Track.

Bà Dung có hơn 20 năm trong lĩnh vực ngân hàng thương mại và bán lẻ tại các ngân hàng đa quốc gia, ngân hàng Việt Nam. Bà từng kinh qua nhiều vị trí quản lý cấp cao tại, Techcombank, Citibank Việt Nam và Maritime Bank. 

Bà có bằng cử nhân Tài chính ngân hàng – Đại học Kinh tế quốc dân, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội.

Nguyễn Diệu Linh

Nguyễn Diệu Linh (48 tuổi) là chủ tịch Vinhomes7
Nguyễn Diệu Linh là chủ tịch Vinhomes

Nguyễn Diệu Linh (48 tuổi) là chủ tịch Vinhomes. 

Bà Linh là phó chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup và chủ tịch công ty cổ phần Vinhomes, thành viên của tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Việt Nam. 

Bà có hơn 18 năm làm việc tại tập đoàn Vingroup. Bà từng là chuyên gia pháp lý của hãng luật Ngo Migueres & Partners tại Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Hà Nội với tấm bằng cử nhân Ngoại ngữ Pháp văn và Anh văn; cử nhân luật của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM trước khi hoàn thành chương trình thạc sĩ Luật ở Pháp.

Tôn Nữ Tường Vân

Tôn Nữ Tường Vân (38 tuổi) là trưởng bộ phận trải nghiệm khách hàng của Amazon khu vực Châu Âu8
Tôn Nữ Tường Vân là trưởng bộ phận trải nghiệm khách hàng của Amazon khu vực Châu Âu

Tôn Nữ Tường Vân (38 tuổi) là trưởng bộ phận trải nghiệm khách hàng của Amazon khu vực Châu Âu. 

Tháng 12.2021, bà đảm nhiệm chức vụ trưởng bộ phận trải nghiệm khách hàng từ người bán của Amazon khu vực châu Âu (Head of Europe Fulfillment by Amazon Seller Experience). Đồng thời phụ trách quản lý các dịch vụ cho nhà sản xuất sử dụng Amazon làm kênh phân phối các sản phẩm của họ tới người dùng. Hiện, bà đang quản lý đội ngũ nhân sự gồm khoảng 90 người làm việc ở các nước châu Âu. 

Trước khi gia nhập đại gia đình Amazon, Bà Vân có hơn 14 năm gắn bó với tập đoàn hàng tiêu dùng nhanh từ Mỹ Procter & Gamble (P&G). Từng phụ trách quản lý những nhãn hàng chủ lực của P&G tại các thị trường lớn nhất châu Á như bột giặt Ariel và Tide ở Nhật, nước xả vải Downy và Lenor tại Nhật, Hàn Quốc và Đông Nam Á.

Đặng Phạm Minh Loan

Đặng Phạm Minh Loan (45 tuổi) là CEO CTCP Sữa Quốc Tế9
Đặng Phạm Minh Loan là CEO CTCP Sữa Quốc Tế

Đặng Phạm Minh Loan (45 tuổi) là CEO CTCP Sữa Quốc Tế.

Năm 2020, bà Loan được bổ nhiệm làm CEO của CTCP Sữa Quốc tế (IDP). Sau hai năm điều hành, bà đã góp phần đưa doanh thu của công ty tăng trưởng 2,5 lần lợi nhuận, tăng tám lần so với cuối năm 2019. Đến năm 2021, IDP thông báo doanh thu công ty đạt gần 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế lên mức 1.042 tỷ đồng, biên lợi nhuận khoảng hơn 40%.

Trước khi gia nhập IDP, bà từng là phó tổng giám đốc, giám đốc đầu tư tập đoàn VinaCapital. Bà gắn bó với định chế tài chính này hơn 15 năm, đại diện cho cổ phần của tập đoàn đầu tư này tại nhiều công ty lớn như tập đoàn Mai Linh, Hòa Phát, Dược Hậu Giang,… Bà từng đảm nhiệm chức vụ CEO điều hành công ty Yến Việt,… Bà tốt nghiệp Đại học Kinh tế TPHCM và có bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh – Đại học Hawaii (Hoa Kỳ).

Lương Thị Lệ Thủy

Lương Thị Lệ Thủy (52 tuổi) là tổng giám đốc cisco Việt Nam, Lào và Campuchia10
Lương Thị Lệ Thủy là tổng giám đốc cisco Việt Nam, Lào và Campuchia

Lương Thị Lệ Thủy (52 tuổi) là tổng giám đốc cisco Việt Nam, Lào và Campuchia. 

Năm 2015, bà Thủy đảm nhận vai trò tổng giám đốc Cisco Systems Việt Nam, Lào và Campuchia. Bà phụ trách những hoạt động phục vụ khách hàng trong nhiều ngành kinh tế để đưa các sáng tạo mới nhất của Cisco đến khu vực và hiện thực hóa mục tiêu kinh doanh, góp phần đổi mới công nghệ tại các quốc gia bà lãnh đạo.

Bà Thủy có hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ICT, bao trùm nhiều phân khúc thị trường như doanh nghiệp lớn, chính phủ, doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nhiều ngành khác nhau như tài chính, sản xuất, hạ tầng, chính phủ, lĩnh vực công, giáo dục – đào tạo, du lịch khách sạn…

Trước khi gia nhập Cisco năm 2006, bà từng phụ trách phân khúc khách hàng đa quốc gia của Dimension Data – “đối tác vàng” của Cisco. Nơi bà Thủy được trao tặng giải thưởng Asia Premier League Award và Customer Satisfaction Award vào năm 2004, 2005.

Phan Tú Quyên

Phan Tú Quyên (52 tuổi) là giám đốc vận hành và thành viên ban lãnh đạo, Microsoft Việt Nam11
Phan Tú Quyên là giám đốc vận hành và thành viên ban lãnh đạo Microsoft Việt Nam

Phan Tú Quyên (52 tuổi) là giám đốc vận hành và thành viên ban lãnh đạo Microsoft Việt Nam. 

Hơn 12 năm làm việc tại Microsoft Việt Nam, bà Quyên đã kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt như giám đốc phụ trách các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giám đốc phụ trách đối tác, giám đốc phụ trách các doanh nghiệp lớn. Hiện bà là giám đốc Vận hành, thành viên ban lãnh đạo Microsoft Việt Nam. 

Bà tốt nghiệp đại học Bách khoa vào năm 1992. Và có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, kinh doanh và phát triển hệ sinh thái các đối tác. Bà Quyên từng nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao tại các đối tác của Microsoft như tổng giám đốc Microsoft MDP Việt Nam, giám đốc chi nhánh Hà Nội của TD&T.

Nguyễn Đức Thạch Diễm

Nguyễn Đức Thạch Diễm (49 tuổi) là CEO Sacombank11
Nguyễn Đức Thạch Diễm là CEO Sacombank

Nguyễn Đức Thạch Diễm (49 tuổi) là CEO Sacombank. 

Năm 2002, bà Diễm bắt đầu làm việc tại Sacombank và trải qua nhiều vị trí như: kế toán, tín dụng, dịch vụ khách hàng, khách hàng doanh nghiệp, kiểm tra kiểm soát nội bộ, xử lý nợ. Đến giữa năm 2017, bà chính thức được bổ nhiệm làm CEO của Sacombank, góp phần tái cơ cấu, xử lý nợ xấu giúp ngân hàng vượt qua khó khăn. 

Sau hơn 5 năm điều hành Sacombank, bà đã góp phần giải quyết khoản nợ xấu khoảng 97 nghìn tỷ đồng, tương đương 30% tổng tài sản của ngân hàng và thu hồi gần 72 nghìn tỷ đồng nợ xấu, tài sản tồn đọng, đồng thời đưa ngân hàng quay lại quỹ đạo tăng trưởng.

Phạm Thị Thu Diệp

Phạm Thị Thu Diệp (50 tuổi) là tổng giám đốc kiem giám đốc khối công nghệ, IBM Việt Nam12
Phạm Thị Thu Diệp là tổng giám đốc kiem giám đốc khối công nghệ IBM Việt Nam

Phạm Thị Thu Diệp (50 tuổi) là tổng giám đốc kiem giám đốc khối công nghệ, IBM Việt Nam. 

Tháng 1. 2021, bà Diệp đảm nhận vị trí tổng giám đốc kiêm giám đốc khối Công nghệ của IBM, bà được xem là “nữ tướng” đầu tiên sau 25 tập đoàn hoạt động tại thị trường Việt Nam. 

Bà Diệp tốt nghiệp cử nhân ngôn ngữ Anh – Đại học Tổng hợp Huế. Bà tham gia nhiều khóa đào tạo trong và ngoài nước tại các tập đoàn công nghệ toàn cầu nhằm nâng cao chuyên môn, kỹ năng quản lý phục vụ công việc.

Trần Thị Thanh Định

Trần Thị Thanh Định (39 tuổi) là phó chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào14
Trần Thị Thanh Định là phó chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào

Trần Thị Thanh Định (39 tuổi) là phó chủ tịch Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào. 

Bà Định tốt nghiệp đại học và thạc sĩ chuyên ngành Viễn thông tại Pháp và tham gia nhiều chương trình trao đổi học tập tại Mỹ, Canada. Bà là kỹ sư phần mềm tại nhiều công ty viễn thông, công nghệ hàng đầu hiện nay như Orange, Gemalto, Amadeus,…

Năm 2007, bà về Việt Nam, nắm giữ nhiều vị trí khác nhau tại công ty Alcatel-Lucent như: phụ trách kỹ thuật, giám đốc quản lý dự án, trưởng bộ phận Bảo hành và Hỗ trợ kỹ thuật toàn quốc, giám đốc Bán hàng,…

Năm 2015, bà gia nhập Ericsson và phụ trách toàn bộ mảng dự án khách hàng lớn nhất của công ty. Đồng thời, tham gia dẫn dắt một số cơ hội kinh doanh trọng điểm trong nước, quốc tế. Đến năm 2016, bà được bổ nhiệm vị trí phó chủ tịch công ty Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào.

Chu Thị Thanh Hà

Chu Thị Thanh Hà (48 tuổi) là chủ tịch FPT Software15
Chu Thị Thanh Hà là chủ tịch FPT Software

Chu Thị Thanh Hà (48 tuổi) là chủ tịch FPT Software. 

Tháng 3.2020, bà Hà được FPT bổ nhiệm vào vị trí chủ tịch FPT Software – đơn vị chủ chốt của FPT trong việc phát triển thị trường toàn cầu. Công ty có hơn 21.000 nhân sự và hoạt động tại nhiều thị trường quốc tế.

Bà Hà tốt nghiệp cử nhân Kinh tế – Đại học Kinh tế Quốc dân vào năm 1994 và hoàn thành chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh – Đại học Hawaii (Hoa Kỳ) năm 2006.

Nguyễn Thị Bích Vân

Nguyễn Thị Bích Vân (50 tuổi) là chủ tịch Unilever Việt Nam16
Nguyễn Thị Bích Vân là chủ tịch Unilever Việt Nam

Nguyễn Thị Bích Vân (50 tuổi) là chủ tịch Unilever Việt Nam. 

Năm 2022, bà Vân đã có 6 năm dẫn dắt Unilever Việt Nam với vai trò là chủ tịch và là năm thứ 27 bà làm việc tại đây. Bà đã đảm nhiệm quá nhiều vị trí như nhân viên, phụ trách mảng tiếp thị ngành hàng chăm sóc cá nhân, quản lý. Năm 2015, bà phụ trách phát triển khách hàng ở Úc, New Zealand và toàn khu vực Đông Nam Á. Sau đó đến năm 2017 bà trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của Unilever Việt Nam. 

Đinh Thị Lệ Hằng

Đinh Thị Lệ Hằng (47 tuổi) là tổng giám đốc SSIAM17
Đinh Thị Lệ Hằng là tổng giám đốc SSIAM

Đinh Thị Lệ Hằng (47 tuổi) là tổng giám đốc SSIAM. 

Bà Hằng đã có 12 năm làm việc tại công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) – một trong các công ty quản lý quỹ nội địa có quy mô lớn nhất thị trường Việt Nam. Ở cương vị dẫn dắt, bà chỉ đạo nhiều thương vụ đầu tư vào các công ty tư nhân hàng đầu, cung cấp nhiều sản phẩm tài chính: quỹ ETF, sản phẩm chứng chỉ quỹ mở, quỹ thành viên. 

Bà từng làm việc cho W.P.Stewart – công ty quản lý quỹ có trụ sở tại New York (Hoa Kỳ). Tại SSI, bà Hằng giữ nhiều chức vụ quan trọng như giám đốc khối Phân tích và Tư vấn đầu tư, giám đốc khối Phát triển khách hàng tổ chức. Bà Hằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, có bằng MBA tài chính và là cử nhân kế toán trường American University tại Hoa Kỳ.

Nguyễn Thị Ngọc Bích

Nguyễn Thị Ngọc Bích (43 tuổi) là giám đốc trải nghiệm khách hàng khu vực Thái Lan, Malaysia, Singapore, A.P Moller - Maersk18
Nguyễn Thị Ngọc Bích là giám đốc trải nghiệm khách hàng A.P Moller – Maersk

Nguyễn Thị Ngọc Bích (43 tuổi) là giám đốc trải nghiệm khách hàng khu vực Thái Lan, Malaysia, Singapore, A.P Moller – Maersk. 

Tháng 1.2019, bà Bích trở thành giám đốc dịch vụ khách hàng tại khu vực Thái Lan, Malaysia và Singapore của hãng tàu A.P Moller – Maersk. Sau gần 2 năm, bà đảm trách vai trò giám đốc trải nghiệm khách hàng và quản lý hơn 350 nhân viên.

Trước đó, bà Bích từng là giám đốc thương mại và marketing khu vực Đông Nam Á (giai đoạn 2016 – 2018), góp phần đưa sản lượng, doanh thu của khu vực này tăng trưởng 31% và 18%. Đến năm 2013, bà được bổ nhiệm vị trí CEO của Maersk Việt Nam. Dưới sự dẫn dắt của ba, Maersk Việt Nam đã khai thác thành công tuyến hàng hóa đi thẳng từ Vũng Tàu đến bờ phía Tây nước Mỹ.

Lê Thị Thu Thủy

Lê Thị Thu Thủy (48 tuổi) là tổng giám đốc Vinfast toàn cầu19
Lê Thị Thu Thủy là tổng giám đốc Vinfast toàn cầu

Lê Thị Thu Thủy (48 tuổi) là tổng giám đốc Vinfast toàn cầu. 

Cuối năm 2021, bà Thủy được VinFast bổ nhiệm làm tổng giám đốc VinFast toàn cầu, trực tiếp chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của VinFast, hướng đến mục tiêu đưa thương hiệu Việt trở thành hãng xe điện thông minh trên thế giới tại các thị trường như: Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan. Đồng thời, bà cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu và mở rộng kinh doanh của VinFast sang những thị trường tiềm năng khác. 

Bà tốt nghiệp cử nhân Kinh tế – Đại học Ngoại Thương và có bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) – Đại học Quốc tế Nhật Bản. Trước khi gia nhập Vingroup, bà từng giữ vị trí phó chủ tịch Lehman Brothers tại các thị trường Nhật Bản, Thái Lan, Singapore. 

Nguyễn Minh Nguyệt

Nguyễn Minh Nguyệt (46 tuổi) là giám đốc ngành hàng Milo và Sữa, Nestlé Việt Nam20
Nguyễn Minh Nguyệt là giám đốc ngành hàng Milo và Sữa, Nestlé Việt Nam

Nguyễn Minh Nguyệt (46 tuổi) là giám đốc ngành hàng Milo và Sữa, Nestlé Việt Nam. 

Bà Nguyệt là một trong những thành viên nữ hiếm hoi người Việt có mặt trong ban giám đốc của Nestlé Việt Nam. Tháng 9.2021, bà đảm nhận vai trò giám đốc ngành hàng Milo và sữa.

Năm 2006 – 2008, bà Nguyệt là quản lý cao cấp của nhãn hiệu và ngành hàng sữa cho trẻ trên 1 tuổi. Sau đó chuyển sang đảm nhiệm chức vụ phó giám đốc marketing tại ngân hàng Techcombank trước khi quay lại Nestlé Việt Nam vào năm 2012.

Bà có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing với hai bằng cử nhân Luật – Đại học Luật TP.HCM và ngành Quản trị kinh doanh – Đại học Kinh tế TP.HCM.